Đồng Nai có gì để "đẩy" thị trường bất động sản 2018?

 

Nằm cạnh TP. Hồ Chí Minh, lại có lợi thế về giao thông, thị trường bất động sản Đồng Nai đang được cho là sôi động. Nhưng thực chất, giới phân tích thị trường lại nhận định, năm 2018 vẫn chưa thực sự là năm bất động sản Đồng Nai "lên ngôi".
Dự án khu đô thị Long Hưng tại Biên Hoài được quảng cáo rầm rộ, sinh lời cao nhưng lại không có người ở. Nguồn: internet

Lợi thế ngủ quên

Đồng Nai được đánh giá là tỉnh hưởng được thừa hưởng nhiều lợi thế để phát triển thị trường bất động sản nhất trong số các tỉnh thành lân cận TP.Hồ Chí Minh. Cụ thể, về giao thông, Đồng Nai có đầy đủ loại hình giao thông từ hệ thống đường sắt Bắc – Nam chạy qua với nhà ga Biên Hòa, đến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây chạy xuyên tâm nối TP.Hồ Chí Minh vào Đồng Nai đi quốc lộ 51 về thành phố biển Vũng Tàu và xuyên thẳng tới tỉnh Bình Thuận; bên cạnh đó là trục đường chính quốc lộ 1A nối các tỉnh miền Trung, Đông Nam Bộ với TP.Hồ Chí Minh.

Tỉnh này cũng có hệ thống cảng nước sâu với quy hoạch 44 cảng tại các tuyến sông Đồng Nai (9 cảng), Nhà Bè (9 cảng), Lòng Tàu (18 cảng) và Thị Vải (8 cảng)… Đặc biệt hơn, Đồng Nai đang có quy hoạch xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành lớn nhất cả nước. 

Hiện, Đồng Nai đang là tỉnh dẫn đầu về việc thu hút vốn ngoại đầu tư vào tỉnh. Đơn cử như năm 2017, có 1,25 tỷ USD vốn FDI đổ vào Đồng Nai, vượt kế hoạch hơn 250 triệu USD. Đặc biệt, số vốn giải ngân đạt 1,1 tỷ USD, tương đương 88% tổng số vốn đăng ký. Các dự án FDI đầu tư vào Đồng Nai hiện nay chủ yếu thuộc các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Anh, Đức. Trong đó, Hàn Quốc có số vốn đầu tư nhiều nhất. Đa số vốn này dành vào phát triển nhà máy tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Không chỉ là thủ phủ của các khu công nghiệp, Đồng Nai ngày nay cũng đang từng bước chuyển mình phát triển mạnh về dịch vụ, vui chơi giải trí… Đơn cử như tại TP. Biên Hòa, các khu du lịch đang dần hình thành. Sức hút du lịch cũng gia tăng nhờ tuyến đường Phạm Văn Đồng nối sân bay Tân Sơn Nhất thẳng vào TP. Biên Hòa. Ngoài ra, quốc lộ 1A được xây dựng mở rộng đã giúp liên kết giao thông giữa TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai nhanh và gần hơn. Tiềm năng phát triển của Đồng Nai càng thêm rộng mở khi mới đây, TP.Hồ Chí Minh đã chấp thuận xây dựng tuyến Metro số 1 nối từ ga Bến Thành (quận 1, TP.Hồ Chí Minh) thẳng đến TP. Biên Hòa. 

Một lợi thế nữa được cho là nhân tố giúp thị trường bất động sản Đồng Nai đi lên đó là tỉnh này hiện có lượng lớn người lao động làm việc trong các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn, số lượng hàng triệu công nhân cũng như hàng ngàn kỹ sư nước ngoài đang sinh sống và làm việc cho thấy nhu cầu về nhà ở rất lớn mà thị trường bất động sản của tỉnh có thể đáp ứng nhiều năm vẫn không hết. Bởi theo khảo sát của phóng viên, đa phần mức thu nhập của lao động tại tỉnh này là trên 10 triệu đồng/tháng. Trong đó, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thì hiện 80% lao động đang sinh sống tại tỉnh này có nhu cầu nhà ở bền vững…

Lợi thế nhiều là vậy, nhưng thực chất thị trường bất động sản tỉnh Đồng Nai vẫn chưa "nở rộ" được như kỳ vọng. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết, hiện Đồng Nai có 300 dự án đã và đang làm bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, điểm thấy rõ nhất đó là những dự án này đa phần là đất nền phân lô, quy hoạch tự phát không bài bản, không xuất nhiện những dự án cao cấp, hay ngay cả phân khúc chung cư, phân khúc biệt thự phố… cũng không hề có. Trong khi lượng người giàu của tỉnh này đang mỗi ngày một tăng cao.

“Điều này cho thấy, tiềm lực tỉnh Đồng Nai có đủ để phát triển thị trường bất động sản, tuy nhiên lại không được đánh thức bởi thiếu nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngay cả việc định hướng phát triển thị trường cũng chưa được tỉnh đưa ra cụ thể”.